2010/Jun/15

อาทิตย์สองอาทิตย์ที่ผ่านมา  ใครที่สนใจข่าวเกี่ยวกับเรื่องทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เรื่องที่เป็นกระแสมากที่สุดในตอนนี้  คงไม่พ้นเรื่องกรณีกรมทางหลวง  กระทรวงคมนาคม  ดำเนินการขยายถนนธนะรัตน์ (ปากช่อง-เขาใหญ่)  เขตติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ช่วง กม. 2-10  อำเภอปากช่อง  จังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก  โดยตัดต้นไม้ตามไหล่ทางออกไป  ต้นไม้นับร้อยต้นถูกตัด  อายุมากกว่าร้อยปีก็มี  ฉันไม่ขอพูดในส่วนที่ใครทำอะไร  อย่างไร  และเพื่อใคร  แต่ขอพูดถึงประเด็นที่เกี่ยวกับต้นไม้เท่านั้น !!

ต้นไม้บางต้นเกิดก่อนเรา  บางต้นโดนฝนกระหนำมาหลายครา  โดนลมพายุพัดมาก็หลายครั้ง  ต้องทนร้อน  ทนหนาวมาเป็นเวลาที่ยาวนาน   รอดจากการถูกตัดไปก่อนหน้านี้ก็หลายต้น  แต่ต้นไม้เหล่านั้นก็ยังสามารถอยู่มาได้..  จนกลายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ที่เป็นอันซีนไทยแลนด์ของเรา  แต่อยู่ๆ ใครก็ไม่รู้  มีเหตุผลมากเพียงไรที่ทำกับต้นไม้เหล่านั้น !!

ทุกครั้งที่ฉันได้เห็นเองกับตา  และได้ยินข่าวจากที่ต่างๆ  เรื่องการ(ลักลอบ)ตัดต้นไม้   ต้นไม้ต้นแล้วต้นเล่าที่ผ่านชีวิตมามากกว่าคนที่ตัดมันเสียอีก  ฉันรู้สึกหดหู่และเสียใจอยู่ลึกๆ ว่า..  ต้องใช้เวลาสักกี่ปีต้นไม้ที่นอนล้มเหล่านั้น  จะมีต้นไม้อื่นมาขึ้นแทนเหมือนดังเดิม 

หลังจากมีข้อพิพาทและกระแสการต่อต้านอย่างหนักเรื่องการขยายถนน  ทำให้โครงการถูกระงับ  และได้ยินผู้รับผิดชอบท่านหนึ่งพูดว่า..  "จะทำการเยียวยาและปลูกต้นไม้ทดแทน"  ฉันไม่อยากพูดเลยว่านี่เป็นการแก้ปัญหาหรือเพียงแค่คุณจงใจทำไปแล้ว  เรื่องมันเกิดแดงขึ้นมา  คุณก็ออกมาทำเป็นรับผิดชอบอย่างเสียไม่ได้  ฉันอยากถามเหลือเกินว่า..

สิ่งที่พวกคุณจะทำการเยี่ยวยานั้น  ใช้เวลาทั้งชีวิตของพวกคุณจะทำให้ต้นไม้เหล่านนั้นกลับมาเหมือนเก่าได้หรือ  (ยังไม่นับรวมถึงผลกระทบด้านสัตว์ป่าอีก)  ต้นไม้ไม่เหมือนกับถนน  เพราะเมื่อคุณต้องการใช้  คุณก็เร่งที่จะสร้างให้เสร็จตามเวลาที่คุณกำหนดได้  แต่กับต้นไม้..  ไม่มีสิ่งใดเร่งเร้าให้มันโตเร็วได้  นอกจาก "เวลา"  (แต่บางคนอาจค้านในใจว่า "ปุ๋ย" แต่เมื่อใช้ปุ๋ยคุณก็ต้องรอเวลาอยู่ดีนะค่ะ)  ฉันว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับต้นไม้เหล่านั้นเลย  ที่อยู่มาก่อนเราเสียอีก  แต่กลับโดนเราไล่ออกไปจากบ้านของตัวเอง

ฉันรู้ว่าเสียงของฉันคงไม่ดังพอที่จะทำให้ใครหยุดคิดและหยุดการกระทำได้  แต่ฉันก็ขอตะโกนสุดเสียงของตัวฉันที่จะทำได้ค่ะ  (ฉันไม่โกรธหรอกนะค่ะ..  ถ้าจะมีใครว่าฉันเป็นพวกหัวอนุรักษ์นิยม  )

                                                                                                                   พระอาทิตย์สีชมพู

  

ที่มา : รูปภาพจากกลุ่มประชาสัมพันธ์ สนย. สป. ทส. ที่มา : รูปภาพจากกลุ่มประชาสัมพันธ์ สนย. สป. ทส.

Comment

Comment:

Tweet


Hot!

มนุษย์ผู้ไม่มีวันอิ่ม เอิ๊กกกก
#7 by vanilla_sky At 2010-07-09 21:22,
ได้ไปร่วมเวทีหารือ ครั้งที่มีการทำประชาพิจารณ์ มากันแค่ร้อยกว่าคน แต่ทำไม ส่วนปกครองได้ชื่อยินยอมให้ตัด กว่าพันคน มาไงหว่า ยังยืนยันว่า หน่วยงานราชการตัดมากกว่าชาวบ้านแน่นอน ...ระลึกถึงเสมอ
#6 by ตะไคร้ (110.49.4.83) At 2010-07-04 20:23,
นี่เป็นความจริงบางส่วนที่น่าเจ็บปวด แต่ความจริงในอีกด้านหนึ่ง ยิ่งน่าเจ็บปวด เชื่อไหมว่า นโยบายของกรมบางกรม สนับสนุนให้ประชาชนบุกรุกที่ป่าสงวนเพื่อเปลี่ยนเป็นที่ทำกิน ไม่มาเจอด้วนตัวเองคงไม่เชื่อ แต่ในวันนั้น ในที่ประชุม ที่ข้าราชการในที่นั้นพยายามหาความชอบธรรมเพื่อให้ประชาชนรุกที่ป่า เราทำได้เพียง นั่งข่มความเจ็บใจ...
#5 by ไข่เค็มเทพ (118.173.4.186) At 2010-06-28 14:24,
เห็นด้วยอย่างยิ่ง..
เพื่อตอบสนอง ความต้องการและ
ผลประโยชน์ของคนเพียงส่วนหนึ่งแท้ๆ
จึงต้องเสียทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าไป
จริงอยู่ การปลูกทดแทนทำได้ แต่..ความรู้สึก และระยะเวลาที่เขาเติบโตมาล่ะ คุณทดแทนกันได้ไหม
(ต้นไม้ร้องไห้)นี่หรือ คือผลตอบแทนที่มนุษย์ตอบแทนบุญคุณให้กับต้นไม้ทุกๆต้น เฮ้ออ
#4 by Extension (122.154.24.254) At 2010-06-16 10:38,
Hot!
#3 by สวัสดี At 2010-06-16 09:32,
ตะโกนด้วยคนสิครับ
#2 by redtear At 2010-06-16 08:42,
Hot! Hot! Hot!
#1 by chiki At 2010-06-15 23:04,

~* พระอาทิตย์สีชมพู *~
View full profile