2010/May/06

 หลังจากที่เดินชมในพิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง) เรียบร้อยแล้ว..  จากนั้นเราก็เดินข้ามฝั่งเข้าไปดูโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปกันต่อเลย  ก่อนเข้าประตูเราจะเห็นศาลเจ้าแม่กวนอิมและสถานีอนามัยพระราชทาน  พอเราเข้าไปดูโรงงานหลวงอาหารสำเร็จแล้ว เราก็จะไปกันค่ะ 

.

 นี่ค่ะ..  ประตูทางเข้าโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูป

.

ดูเผินๆ แล้ว ไม่น่าจะใช่โรงงานเลยนะค่ะ  แต่ขอยืนยันว่าเป็นโรงงานจริงๆ  โดยท่านที่ออกแบบตั้งใจที่จะออกแบบไม่ให้เหมือนโรงงานนะค่ะ  (แล้วท่านก็ทำได้จริงๆ ที่จริงแล้วมัคคุเทศน์ตัวน้อยบอกชื่อคนที่ออกแบบมาแล้วค่ะ  แต่ว่าเจ้าของบล้อกจำไม่ได้นะค่ะ  ขอโทษด้วยเจ้าคร่า..)

.

.

.

.

 เป็นภาพแก๊งค์ของเจ้าของบล้อกและน้องๆ มัคคุเทศน์ ค่ะ  (ทายเล่นๆ สิค่ะ ว่าคนไหนบ้างเป็นมัคคุเทศก์)

.

. เป็นโต๊ะและเก้าอี้ที่ทำขึ้นมาใหม่  โดยเลียนแบบจากของเก่าที่ใช้ดั่งเดิมในชุมชน  (ปัจจุบันนี้ ฉันก็ยังเห็นชาวบ้านใช้โต๊ะ เก้าอี้ แบบนี้กันอยู่นะค่ะ)

.

ถ้าใครดูภาพถ่ายแล้ว..  สังเกตุมาจนถึงภาพนี้ จะเห็นว่าสิ่งก่อสร้างทั้งหมดจะเป็นไม้สีไม้  และปูนสีขาวที่ฉาบไม่เรียบ  น้องมัคคุเทศก์ บอกว่า..  ผู้ออกแบบต้องการจะบอกถึง  "ความเรียบง่าย"

.

ทายกันเล่นๆ สิค่ะ  ก่อนดูภาพเฉลยด้านล่าง ว่าเสาที่ตั้งเรียงๆ กัน ไว้ใช้ทำอะไร

.

แนวเสากันน้ำป่า  (Concrete Flood-breaks)  แนวเสานี้ประกอบด้วยเสาเข็มคอนกรีตสูง  2  เมตร  นับสิบต้น  ปักลึกลงไปในดินอย่างแข็งแรง  เรียงสลับเป้นฟันปลา  2  ชั้น  สร้างขึ้นเพื่อเป็นแนวป้องกัน  หรือด่านหน้า  ในกรณีเกิดน้ำป่า  ปราการนี้จะช่วยลดแรงปะทะอันรุนแรงของน้ำป่า  ที่พัดพามาพร้อมกับซากต้นไม้น้อยใหญ่  ท่อนซุง  รวมทั้งก้อนหินขนาดใหญ่  ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการสร้างความเสียหาย

.

Comment

Comment:

Tweet


#3 by (1.46.233.155|1.46.233.155) At 2015-01-18 08:51,
สิ่งก่อสร้าง และข้าวของเครื่องดูเป็นเอกลักษณ์จังเลยนะคะ
#2 by โรงงาน (114.128.9.95) At 2010-06-24 11:38,
ภาพสวยจริงๆ
บล็อกสอาด ใสๆ สบายตา
ชอบจัง ธีมแบบนี้อ่านง่ายดี ไม่รก
ตอนที่ไปโรงอาหารหลวง อากาศหนาวเหรอ
หรือว่าร้อนกันแน่นะ แอบเห็นทุกคนใส่เสื้อแจ็คเก็ตกันด้วย

ขอเป็นเพื่อนด้วยอีกคนนะจ๊ะ
#1 by ไก่เขี่ย At 2010-05-07 10:25,

~* พระอาทิตย์สีชมพู *~
View full profile